ผักออแกนิก

ประโยชน์ของการกิน ผักออแกนิก

กันยายน 9, 2023 foodpayingboy (0) Comments

ผักออแกนิก ถูกปลูกขึ้นด้วยวิธีแบบอินทรีย์ และไม่ใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต หรือหากจำเป็นต้องพึ่งพาสารเคมี ก็ใช้ให้น้อยที่สุด ในปริมาณที่กำหนดไว้ ซึ่งต้องทำโดยเกษตรกรที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญทางการเกษตรอินทรีย์ เพื่อให้ผลผลิตที่ออกมานั้นปลอดสารพิษ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทานอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะการเลือกกินอาหารสมัยนี้ นอกจากต้องมีสารอาหารที่มีประโยชน์ ผ่านขั้นตอนการทำที่สะอาด ปลอดภัย วัตถุดิบ ที่ใช้ก็ต้องปราศจากสารปนเปื้อน สารเคมี ถึงจะทำให้ร่างกายของเรา ได้รับคุณประโยชน์จากอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้ออย่างเต็มที่ และยังไม่เป็นอันตรายเนื่องจากการสะสมของสารเคมีที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆในอนาคตอีกด้วย วันนี้ foodpaying จะมานำเสนอความรู้เกี่ยวกับผักออแกนิกให้ทุกท่านได้รับรู้กัน อย่าลืมลองไปหามาลองทานกันนะครับ

ผักออแกนิก คืออะไร

ผักออแกนิก คืออะไร

เราคงจะเคยได้ยินคำว่า ผักออแกนิค หรือ ผักปลอดสารพิษ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาหรือเคยเห็นตามตลาด ห้าง หรือ ร้านค้าออนไลน์ต่างๆ นั่นคือการผลิตอาหารและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ที่ได้รับการเพาะปลูกและเลี้ยงดูตามวิถีแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีโดยจะต้องปราศจากการปนเปื้อน ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี สารกระตุ้นฮอร์โมน ยาปฏิชีวนะ และยังต้องไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงสารพันธุกรรม เป็นการเพาะปลูกด้วยกระบวนการที่มาจากธรรมชาติทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผักออแกนิค เรียกอีกอย่างได้ว่า ผักอินทรีย์ ซึ่งในปัจจุบันนั้นนิยมเป็นอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่ทั้งหนุ่มสาวและผู้สูงอายุรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

ผักที่ปลูกโดยไม่ใช่สารเคมีนั้น ถือว่าดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ที่คนทั่วไปสามารถบริโภคได้ ไม่ว่าจะเป็นผักปลอดสารพิษ ผักอนามัย แต่เนื่องจากกระบวนการปลูกและเลี้ยงดูพืชผักเหล่านี้บางส่วน ยังคงมีสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ผักปลอดสารพิษ ที่แม้ไม่ใช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช แต่ก็ใช้ปุ๋ยเคมีในการเร่งโต ผักอนามัย ที่แม้มีสารเคมีตกค้าง แต่ก็ไม่เกินปริมาณกำหนด บริโภคได้

แต่เมื่อมาเทียบกับ ผักแบบออแกนิคแล้ว จะเป็นคนละเรื่องเลย เพราะด้วยกระบวนการปลูกแบบธรรมชาติ  ที่ใช้แต่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช จึงทำให้ผักออแกนิคไม่มีสารตกค้าง ปลอดภัยต่อสุขภาพ 100% แต่ด้วยขั้นตอนการเพาะปลูกที่ต้องดูแลเอาใจใส่ ต้องใช้ปุ๋ยอย่างดี ใช้แรงงานคนในการดูแล และผลผลิตบางส่วนอาจถูกแมลงกัดกินทำลาย จนทำให้ต้องคัดแยกทิ้ง ไม่สามารถนำมาจำหน่ายได้ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ต้นทุนทางการผลิตสูง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผักออแกนิค มีราคาแพงกว่าผักชนิดอื่น ๆ

ประโยชน์ของ ผักออแกนิก คุณประโยชน์มากมายสำหรับคนรักสุขภาพ

 • ผักออร์แกนิก ไม่มีสารพิษตกค้าง และมีความปลอดภัยสูงต่อผู้บริโภค เพราะเป็นผักประเภทที่มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ แต่จะปลูกโดยดัดแปลงสภาพการเพาะปลูกเลียนแบบธรรมชาติ  เพื่อให้พืชผักเจริญเติบโตได้ด้วยวิธีแบบธรรมชาติโดยอาหารจากธรรมชาติ จึงมีความบริสุทธิ์ ไม่มีสารพิษต่างๆ ที่จะเป็นบ่อเกิดแห่งหลายโรคไม่พึงประสงค์
 • หากกินผักออร์แกนิกในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ยังช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากผักออแกนิกจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าพืชผักทั่วไป
 • กินผักออร์แกนิกสม่ำเสมอ ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น เนื่องจากพืชที่ปลูกในฟาร์มออร์แกนิคไม่มีการใช้พืชที่ตัดแต่งพันธุกรรมที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงเมื่อรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ นั่นเอง
 • หากว่าที่คุณแม่ที่เลือกกินผักออร์แกนิก เท่ากับเป็นการลดความเสี่ยงจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้อีกทางหนึ่ง จึงเป็นอีกทางที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงเด็กสมองพิการ แถมยังช่วยทำให้ในน้ำนมมีปริมาณของกรดไขมันที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงกว่าปกติอีกด้วย
 • ตัดปัญหาเซ็กส์เสื่อมอันเกิดจากยาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่ในผักทั่วไป เนื่องจากยาฆ่าแมลงที่เกษตรกรใช้จะมีผลโดยตรงกับฮอร์โมนเพศ ซึ่งทำให้เซ็กส์เสื่อมได้
 • ว่ากันว่า 1 ใน 3 ของผักตามท้องตลาดมีการตรวจพบว่ามีสารปนเปื้อน แต่การกินผักออร์แกนิกจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณค่ามากกว่าผักทั่วไปที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาด
 • รสชาติของผักออแกนิกไม่ได้แย่เลย อีกทั้งยังอร่อยมาก เพราะรสชาติของผักออร์แกนิกจะดีกว่าผักที่ปลูกกันทั่วไป เนื่องจากมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าอาหารที่ผลิตจากระบบเกษตรทั่วไปที่มีการใช้สารต่างๆ หรือแม้แต่ในด้านการแปรรูปเนื่องจากเป็นพืชผักที่เติบโตตามฤดูกาล จึงมีรสชาติที่หวาน หอม อร่อยกว่าผักที่ใช้สารเคมี และสัมผัสที่กรอบนุ่มแบบธรรมชาติ
 • สร้างประโยชน์ให้กับร่างกายและสิ่งแวดล้อม เพราะการปลูกผักออร์แกนิกมีส่วนช่วยลดสารพิษในสิ่งแวดล้อมได้ เพราะไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ จึงไม่มีการปนเปื้อนในดิน น้ำ และอากาศ ซึ่งหมายความว่า การบริโภคผักออร์แกนิกของคุณ ไม่เพียงช่วยให้เกษตรกรให้มีรายได้เท่านั้น แต่ยังช่วยสนับสนุนให้ปลูกผักในแบบที่ไม่ส่งผลลบต่อสิ่งแวดล้อม
 • ด้วยรูปแบบการปลูกผักออร์แกนิกที่ไร้สารเคมี ส่งผลให้เกษตรกรมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้นปลอดภัยจากสารเคมีทั้งหลายได้โดยตรง
 • การปลูกผักออร์แกนิกช่วยลดต้นทุนการผลิตในด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยและสารเคมีต่างๆ และยังเป็นการลดปริมาณการนำเข้าของสารเคมีจากต่างประเทศ
เมนูแนะนำ

เมนูอาหารแนะนำจาก ผักออแกนิค

ถึงแม้ว่าราคาของอาหารที่ใช้ผักออแกนิคในการประกอบอาการนั้นจะดี และมีอิทธิพลสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค แต่ด้วยราคาของอาหารออแกนิคจะค่อนข้างสูงกว่าอาหารทั่วไปตามท้องตลาด เนื่องต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถหาอาหารออแกนิครับประทานในราคาย่อมเยาว์ เพียงหันไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ขายโดยเจ้าของที่เพาะปลูกเอง หรือซื้อในปริมาณมากและใช้วิธีเก็บรักษาที่ดีก็จะช่วยให้มีอาหารออแกนิคไว้รับประทานได้นาน ๆ รวมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายได้ โดยเราจะมาแนะนำเมนูอาหารจากผักออแกนิก ที่สามารถหาทานหรือทำกันได้ง่ายๆให้ได้อ่านกันครับ

 1. สลัดผักออแกนิค แน่นอนว่าสำหรับเมนูอาหารนี้นะครับทุกๆคนคงจะได้คุ้นหน้าคุ้นตาคุ้นหูกันมาบ้างแล้วเนื่องจากผักออแกนิค มีวิธีการประกอบอาหารหลากหลายแต่ที่พลาดไม่ได้และควรไปลองทานกันดูก็คือผักสลัดเพราะเนื่องจากจะได้รสชาติที่หลากหลายจากการกินผักสลัดเปลี่ยนบรรยากาศในการกินให้ปากนุ่มประกอบกับเนื้อสัตว์หลากหลายมากมาย ยังเพิ่มสีสันในการชูรสชาติจากน้ำสลัดต่างๆได้อีกด้วย แนะนำให้ลองไปทานผักคอส ผัก Red Velvet คู่กับสลัดน้ำสลัดครีมไม่ว่าจะเป็นซีซ่าหรือบาซามิกก็อร่อยไม่แพ้กัน
 2. แกงผัก ผักหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาทำแกงได้ไม่ว่าจะเป็นแกงจืดหรือแกงเผ็ดเราขอให้คุณได้ลองนำวัตถุดิบที่เป็นผักออแกนิคมาทำแกงชนิดต่างๆดูเนื่องจาก ผักออร์แกนิคนั้นปลูกโดยธรรมชาติจึงทำให้เวลาต้มน้ำไม่มีสารพิษออกมาเจือปนทำให้น้ำซุปเสียรสชาตินั่นจึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมร้านอาหารสมัยนี้จึงนิยมในการใช้ผักที่ปลูกโดยวิธีการธรรมชาติหรือผักอินทรีย์ในการประกอบอาหารเพื่อให้ชูรสชาติให้ดียิ่งขึ้นจากความหวานของน้ำผัก หรือจะใส่เนื้อสัตว์ organic ที่ถูกโดยไม่ดัดแปลงพันธุกรรม ก็สามารถทำให้รสชาติของอาหารดียิ่งขึ้นอีกทั้งยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย
 3. เมนูผัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผัดกระเพรา ผัดพริกแกงหรือ ผัดขี้เมา ก็สามารถใช้ผักออแกนิคเช่นใบกระเพราใบโหระพาหรือแม้กระทั่งผักคะน้าผักตำลีต่างๆในการประกอบอาหารประเภทผัดได้ ผักออร์แกนิคนั้นมีคุณสมบัติที่ทนต่อน้ำมันความร้อนกลางจึงทำให้เวลาผัดสามารถดึงกลิ่นของวัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์ออกมาโดยที่ผักไม่ช้ำต่อความร้อน เมนูผัดกระเพราโดยการใช้กระเพราออแกนิคนั้นจึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีพริกที่ปลูกแบบธรรมชาติซึ่งราคาค่อนข้างแพง เราขอแนะนำให้คุณซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารเองที่บ้านได้ง่ายๆ ด้วยเมนูยอดฮิตอย่างผัดกระเพราหรือผัดขี้เมานั่นเอง
ผักออแกนิค

ผักออแกนิค ยอดนิยม

ผักออแกนิคนั้นมีหลากหลายไม่ได้มีแต่พวกผักสลัดอย่างเช่นพวก กรีนคอส หรือบรรดาผักสลัดทั้งหลายแต่ผักมากมาย ที่ปลูกโดยกระบวนการกินฟรีหรือไม่ใช้สารเคมีก็นับว่าเป็นผักออร์แกนิคเหมือนกัน ปัจจุบันเกษตรกรนิยมปลูกผักออแกนิคกันมากขึ้น วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับผักออแกนิคยอดนิยมที่สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาดกันครับ

 1. กรีนคอส / เรดคอส เริ่มด้วยผักสลัดยอดนิยมที่ใครๆกินแล้วก็ต้องติดใจในความกรอบ หวานอร่อย นิยมทานคู่กับสลัดประเภทต่างๆ หรือนำไปใส่ในเบอร์เกอร์ ใบสีเขียวเรียวยาวเป็นทรงพุ่ม ปลายใบเรียบ มีความกรอบอร่อย ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็น คนไทยจึงนิยมเรียกว่า ผักกาดหวาน อุดมไปด้วยไฟเบอร์ และ วิตามินต่าง ๆ สูง กินแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นิยมนำมาทำเป็นเมนูสลัด โดยเฉพาะซีซาร์สลัด และ เมนูแซนด์วิช
 2. เรดโอ๊ด / กรีนโอ๊ค ผักสลัดชนิดหนึ่ง มีใบหยักสีแดงตลอดใบและก้าน รสชาติหวานกรอบ มีไฟเบอร์ และ วิตามินต่าง ๆ สูง กินแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นิยมกินแบบสด ๆ ทำเป็นเมนูสลัด แซนด์วิช หรือ เป็นผักเคียงกินคู่กับ สเต็ก เป็นต้น
 3. กะเพรา เป็นผักพื้นบ้านที่คนไทยแสนจะคุ้นเคย เป็นพืชที่ใช้ประกอบอาหารเพื่อดับกลิ่นคาวของอาหารประเภทเนื้อ ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม และเสริมให้อาหารมีรสชาติดี นอกจากอร่อยแบบไทยๆ แล้ว ยังช่วยลดอาการท้องอืด เนื่องจากกะเพรามีสารช่วยในการย่อยอาหาร การปูกกง่าย ดูแแลก็ง่าย ไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ กะเพราก็โตขึ้นได้ เหมาะที่จะเป็นผักออแกกนิคพื้นบ้าน
 4. ผักบุ้ง เป็นผักพื้นบ้านที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย แถมยังโตได้หลายครั้ง นำมาทำอาหารได้หลายรอบ เพียงแค่คุณตัดก็ให้ตัดเหลือตาติดที่ใบประมาณ 2 ตาจากพื้นดิน เพื่อที่ต้นผักบุ้งสามารถแตกกิ่งใหม่มาอีก 2-3 ครั้ง คุ้มค่าสุดๆ ส่วนสรรพคุณของผักบุ้ง นอกจากช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังเพิ่มศักยภาพในการบำรุงสมองและเพิ่มความสามารถในการจดจำ มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และยังช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย
 5. พริก เป็นผักพื้นบ้านที่พบเห็นได้ทุกหลัง เพราะพริก 1 ต้นให้ผลผลิตเยอะมาก จนสามารถเก็บไปขายสร้างรายได้ให้กับหลายๆคนเลยทีเดียว และยิ่งเป็นพริกออแกนิคที่ไม่มีสารเคมีแล้ว ยิ่งเพิ่มกำไรให้กับผู้ขายได้ดี และยังส่งผลดีต่อผู้บริโภคอีกด้วย เรื่องของสรรพคุณของพริกนั้น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย ตามินซีในพริกช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกายได้ ทำให้คนที่ชอบรสจัดของพริกได้รับประโยชน์ไปแบบเต็มๆเลยทีเดียว

ทั้งนี้ยังมีผักอีกหลายชนิดมากมายที่ไม่ได้กล่าวไป อยากให้เพื่อนๆลองนำไอเดียที่ได้จาก foodpayingboy นำเสนอไปในวันนี้ ไปลองหาผักชนิดต่างๆ เพื่อไปประกอบเป็นอาหารทานในครอบครัว นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังมีรสชาติที่อร่อยมากอีกด้วย ป้องกันโรคต่างๆที่จะเกิดขึ้นจากสารเคมีในอาหาร เพื่อครอบครัวและคนที่คุณรัก หากเพื่อนๆอยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับอาหาร สามารถแนะนำให้เราไปหาบทมความดีๆมาแชร์กันได้ ในช่วงของเกล็ดความรู้ foodpaying นะครับ วันนี้ขอตัวก่อน แล้วจะกลับมาใหม่ในบทความหน้า ติดตามไว้เลยครับผม

Leave a Comment